วันจันทร์ที่ 4 มิถุนายน พ.ศ. 2555

การคัดเลือกและปรับปรุงพันธุ์สุกร




ลักษณะของสุกรที่พึงประสงค์
เป้าหมายสำ คัญของการเลี้ยงสุกร คือ การส่งสุกรขุนจำ หน่ายตลาด
เมื่อมีนํ้าหนักเหมาะสมและทำ กำ ไรให้ผู้เลี้ยงสูงที่สุด ดังนั้น ลักษณะของสุกรที่
พึงประสงค์ ก็หมายถึงลักษณะอันเป็นที่ต้องการของตลาดนั่นเอง ซึ่งพอจะสรุปได้ดังนี้
- มีอัตราการเจริญเติบโตดี หรือเพิ่มนํ้าหนักได้เร็ว ภายใน 6 เดือน
ควรจะมีนํ้าหนัก 100 กิโลกรัม
- มีอัตราการเปลี่ยนอาหารเป็นเนื้อดี หรือใช้อาหารน้อยแต่เพิ่ม
นํ้าหนักได้มาก โดยทั่วไปควรจะกินอาหารเพียง 2.7-3 กิโลกรัม
เพิ่มน้ำหนักให้ได  1 กิโลกรัม
- มีไขมันบาง เมื่อโตเต็มที่แล้วมีไขมันใต้ผิวหนังหนาไม่เกิน 2.5
เซนติเมตร
- มีเนื้อแดงมาก
- มีโครงสร้างร่างกายใหญ่ ลำ ตัวยาว สันหลังหนา ขาหน้า ขาหลัง
มีกล้ามเนื้อมาก
- มีสุขภาพสมบูรณ์
- ให้ลูกต่อครอกได้มาก และมีลูกเหลือรอดตายตอนหย่านมมาก
- ทนทานต่อสภาพอากาศร้อน

ลักษณะสำ คัญของสุกรพันธุ์แท้
ปัจจุบันนี้เกษตรกรไทยไม่นิยมเลี้ยงสุกรพันธุ์พื้นเมือง เนื่องจากโตช้า
ใช้เวลาเลี้ยงนาน คุณภาพเนื้อไม่ดี และให้ลูกต่อครอกน้อย ไม่ตรงตามความต้องการ
ของตลาด จึงได้มีการนำ พันธุ์สุกรที่ได้รับการปรับปรุงแล้วเข้ามาเลี้ยงหลายพันธุ์ และ
ปรากฏสุกรพันธุ์ดีแทบทุกพันธุ์สามารถเจริญเติบโตได้ดีทั้งนั้น ประสิทธิภาพของสุกร
ทุกพันธุ์ใกล้เคียงกัน สุกรพันธุ์ต่างๆ จึงเข้ามาทดแทน พันธุ์พื้นเมืองและแพร่กระจาย
ทั่วไป สุกรพันธุ์แท้ที่ได้รับความนิยมในประเทศไทย ปัจจุบันนี้มีหลายพันธุ์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น