วันพฤหัสบดีที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2555
การจัดการสุกรขุน
1. สุกรที่ซื้อจากที่อื่นควรดูแหล่งที่ซื้อมาว่ามีโรคระบาดหรือไม่และการจัดการลูกสุกรหย่าเมื่ออายุ
21- 28 วัน การทำวัคซีนและผ่านการตอนมาแล้ว
2. ทำการขนย้ายสุกรในช่วงอากาศเย็น
3. ทำความสะอาดคอกก่อนนำสุกรเข้าคอก 3 วัน ด้วยการฉีดยาฆ่าเชื้อ
4. ถ้านำมาจากข้างนอกต้องแยกคอกหรือนำเข้าคอกพักประมาณ 2 - 3 สัปดาห์ก่อนนำมารวมกับ
สุกรคอก
5. หลังจากมาถึงแล้ว 4 ชั่วโมง หาอาหารหมูอ่อน โดยให้ที่ละน้อย ๆ
6. วัคซีนสำหรับสุกรขุน วัคซีนป้องกันอหิวาห์สุกร, ปากและเท้าเปื่อย
7. ต้องคัดสุกรขนาดและน้ำหนักไล่เลี่ยกันให้อยู่ในคอกเดียวกัน
8. ควรสังเกตการกินอาหาร และอาการท้องเสีย
การจัดการสุขาภิบาลและการป้องกันโรค
1. โรงเรือนควรห่างชุมชน ระบายอากาศดีไม่ร้อน อุณหภูมิประมาณ 18 องศาเซลเซียส ไม่
ควรเลี้ยงสุกรแออัดเกินไป
2. อุปกรณ์ในโรงเรือน เช่น รางน้ำ รางอาหาร พื้นคอก ต้องสะอาด
3. มีน้ำที่สะอาดให้สุกรดื่ม และมีน้ำใช้ในฟาร์มอย่างเพียงพอ
4. อาหารที่ให้กินควรใหม่เสมอ อาหารเหลือเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรค
5. ทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรค ตัวสุกรและโรงเรือน ก่อนนำสุกรเข้า และหลังนำสุกรออกทุกครั้ง
6. ไม่อนุญาตให้บุคคลภายนอกเข้าไปโดยไม่จำเป็น
7. หมั่นกำจัดขยะ และมูลสุกรเป็นประจำ
8. กำจัด นก หนู และแมลงวันที่เป็นพาหะของโรคบ่อยๆ
9. เมื่อสุกรป่วยขึ้น ต้องแยกเลี้ยงต่างหากจากสุกรปกติ
10. ทำวัคซีนและถ่ายพยาธิ ตามโปรแกรม
11. คอกแต่ละคอกควรมีอ่างน้ำยาฆ่าเชื้อ
12. หมั่นตรวจสุขภาพสุกรบ่อยๆ หากผิดปกติให้รีบรักษาโดยเร็ว
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น